Chính Phủ Việt Nam nỗ lực Phát triển chứng chỉ rừng

Chính Phủ Việt Nam nỗ lực Phát triển chứng chỉ rừng

Việt Nam đã thực hiện một bước tiến lớn trong việc phát triển hệ thống Chứng chỉ rừng quốc gia phù hợp với các yêu cầu của Chương trình phê duyệt các quy trình chứng chỉ rừng (PEFC), sau đó phê duyệt Quyết định 83 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định xây dựng một chương trình Đề án Chứng chỉ rừng Việt Nam (VFCS)

pefc1

(hình minh họa)

Chương trình VFCS do Chính phủ phê duyệt  nhằm thực hiện quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng trong nước giai đoạn 2016-2020, và chỉ ra các tổ chức chính cùng đơn vị có thẩm quyền và nguồn lực thực thi. Mấu chốt là việc thành lập một Hệ thống Chứng chỉ rừng Việt Nam, được xây dựng phù hợp với yêu cầu của Hội đồng PEFC. Với quyết định này Việt Nam sẽ sở hữu chứng nhận quốc gia. Ông Lê Văn Bách, Cục Lâm nghiệp Việt Nam cho biết, “để đảm bảo tính bền vững của ngành công nghiệp gỗ đạt mục tiêu 7 tỉ USD, chúng tôi có một mục tiêu đầy tham vọng là 0,5 triệu ha rừng sẽ được quản lý bền vững trước năm 2020, trong đó bao gồm một tỷ lệ đáng kể từ rừng tự nhiên và từ các nông hộ nhỏ. Chúng tôi hy vọng rằng chương trình mới này sẽ mở đường để cộng đồng quốc tế hỗ trợ các nỗ lực hướng tới sản xuất bền vững và thương mại các sản phẩm từ rừng của Việt Nam.”

Ông Ben Gunneberg, Giám đốc điều hành PEFC Quốc tế cho biết, “với việc phê duyệt Chương trình VFCS, thực hiện quản lý rừng và chứng chỉ rừng bền vững đến năm 2020, Chính phủ Việt Nam có thể yên tâm rằng liên minh PEFC sẵn sàng hỗ trợ”.

Tiến sĩ Phương từ Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam (VAFS) cho hay “Chúng tôi mong muốn đưa ra phương pháp mới này. Nước ta đã trải qua 15 năm áp dụng chứng chỉ rừng, nhưng tiến bộ rất chậm, đặc biệt là các nông hộ nhỏ”, đơn vị này đã chỉ ra rằng họ là đối tác quan trọng của Chương trình. Tiến sỹ Phương tiếp tục trao đổi “Tại VAFS, với 16 văn phòng khu vực và 700 nhân viên, chúng tôi cung cấp sự hỗ trợ kỹ thuật trên toàn quốc, từ các giống cây tốt nhất tới việc thông tin Chính phủ đề xuất chính sách. Với hệ thống mạng lưới và nền tảng kỹ thuật lâm nghiệp, chúng tôi đang bắt đầu xây dựng năng lực về cấp giấy chứng nhận, sẵn sàng làm việc với các đối tác”.

Ông Richard Laity, Phụ trách Dự án và Phát triển PEFC Đông Nam Á nói “Với các tổ chức cam kết như VAFS, PEFC rất vui mừng hỗ trợ và cung cấp sự hỗ trợ kỹ thuật, đặc biệt là cho các nông hộ nhỏ. Việc cộng tác hiện tại của chúng tôi cho thấy cách thức PEFC hướng tới hỗ trợ khu vực đang đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững trên thế giới”.

Từ khi phê duyệt, VAFS có thể chính thức tham gia vào các dự án từ 23/1 khi các tổ chức phi chính phủ như WWF, PEFC, SNV, Hội Nông dân, Forest Trends, và các đổi tác FLEGT như Bộ NN & PTNT và cán bộ lâm nghiệp huyện, khởi động dự án theo chương trình của FAO EU-FLEGT. Dự án này nhằm mục đích sử dụng các dự án của VFCS và PEFC thí điểm để hỗ trợ thực hiện định hướng thị trường về Hệ thống đảm bảo tính pháp lý của gỗ Việt Nam thông qua Chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm PEFC

Theo tạp chí Gỗ Việt số 76

 

Share this post

There are no comments yet