Làm sao để đạt được chứng nhận Hợp quy khăn giấy, giấy vệ sinh, giấy tissue

Làm sao để đạt được chứng nhận Hợp quy khăn giấy, giấy vệ sinh, giấy tissue

Theo Thông tư 36/2015/TT-BCT ngày 28/10/2015 và Thông tư 33/2016/TT-BCT ngày 23/12/2016 của Bộ Công thương thì các sản phẩm khăn giấy, giấy vệ sinh  giấy tissue chính thức được áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mang số hiệu QCVN 09:2015/BCT kể từ ngày 01/01/2018, như vậy doanh nghiệp liên quan tới sản xuất giấy phải làm gì để đạt được chứng nhận QCVN 09:2015/BCT ? Là một tổ chức đầu tiên được Bộ Công thương chỉ định đánh giá chứng nhận hợp quy khăn giấy, giấy vệ sinh  giấy tissue, VINACONTROL sẽ hướng dẫn các bạn các bước sau.

Bước 1: Xác định sản phẩm của mình có bắt buộc phải chứng nhận hợp quy theo QCVN 09:2015/BCT  hay không ? Theo quy định của QCVN 09:2015/BCT thì các sản phẩm giấy sau phải chứng nhận hợp quy:

Giấy tissue: Là loại giấy đã được làm nhăn, gồm một hoặc nhiều lớp giấy có định lượng thấp. Giấy tissue và giấy tissue dạng cuộn lớn dùng cho gia công khăn giấy, giấy vệ sinh sau đây sẽ được gọi tắt là giấy tissue.

Khăn giấy: Là sản phẩm được làm từ giấy tissue với các kích thước khác nhau được sử dụng cho mục đích làm sạch và thấm hút. Khăn giấy có thể được dập nổi, có màu trắng hoặc các màu khác hoặc có các hình in trang trí.

Giấy vệ sinh: Là các sản phm được làm từ giấy tissue ở dạng cuộn hoặc dạng tờ, có thể có màu trắng hoặc các màu khác hoặc có các hình in trang trí. Giấy vệ sinh có tính thấm hút và được sử dụng cho mục đích vệ sinh.

Bước 2: Liên hệ với VINACONTROL để đăng ký chứng nhận hợp quy: Khi bạn liên hệ với VINACONTROL chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các thủ tục để làm sao bạn đạt được chứng nhận. Thông thường đối với các doanh nghiệp chưa có Hệ thống đảm bảo chất lượng thì chúng tôi sẽ khuyến cáo các doanh nghiệp thực hiện xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng hoặc cao hơn nữa là thực hiện xây dựng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001. Sau khi bạn liên hệ VINACONTROL sẽ sắp xếp một cuộc đánh giá nhà máy đồng thời tiến hành lấy mẫu thử nghiệm để cấp chứng nhận hợp quy khăn giấy, giấy vệ sinh và giấy tissue cho bạn.

Bước 3: Chuyển bị cho công tác đánh giá hợp quy khăn giấy, giấy vệ sinh và giấy tissue tại nhà máy: Để công tác đánh giá được thuận lợi và không có điểm nào cần khắc phục thì doanh nghiệp cần chuyển bị như sau:

Yêu cầu đối với nguyên vật liệu

Bột giấy: Bột giấy sử dụng trong quá trình sản xuất khăn giấy và giấy vệ sinh bao gồm bột giấy nguyên thủy, bột giấy tái chế, hỗn hợp bột giấy nguyên thủy và tái chế. Bột giấy tái chế sử dụng trong sản xuất khăn giấy và giấy vệ sinh được sản xuất từ các loại giấy văn phòng phù hợp với Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5946: 2007 – Giấy loại.

Không sử dụng các loại bột giấy để sản xuất khăn giấy và giấy vệ sinh từ các loại giấy có nguồn gốc sau:

– Giấy và cáctông đã qua sử dụng để chứa dầu, nhớt, mỡ, hóa chất, thực phẩm;

– Giấy và cáctông đã qua sử dụng có thành phần hợp chất chống cháy (hợp chất Polybrominated diphenyl ether – PBDE, hợp chất Polybrominated biphenyl – PBB, các hợp chất gốc phthalate);

– Giấy và cáctông đã bị cháy một phần;

– Giấy và cáctông có nguồn gốc là rác thải y tế.

Hóa chất: Hóa chất sử dụng trong quá trình sản xuất khăn giấy và giấy vệ sinh phải tuân thủ quy định trong Luật Hóa chất số 06/2007/QH12 ban hành ngày 21 tháng 11 năm 2007. Trường hợp là hóa chất nguy hiểm phải lập Phiếu an toàn hóa chất (Material Safety Data Sheet – MSDS) theo quy định.

Yêu cầu đối với sản phẩm

Các chỉ tiêu cơ lý: Sn phẩm khăn giấy, giấy vệ sinh và giấy tissue phải đáp ứng các yêu cầu về chỉ tiêu cơ lý quy định trong Bảng 1 của  QCVN 09:2015/BCT

Các ch tiêu hóa học: Các sản phẩm khăn giấy, giấy vệ sinh và giấy tissue phải đáp ứng các yêu cầu về chỉ tiêu hóa học quy định trong Bảng 2 của  QCVN 09:2015/BCT

Các chỉ tiêu vi sinh: Các sn phẩm khăn giấy, giấy vệ sinh và giấy tissue phải đáp ứng các yêu cầu về chỉ tiêu vi sinh quy định trong Bảng 3 của  QCVN 09:2015/BCT

giay tissue 1

Yêu cầu về ghi nhãn

Trên mỗi đơn vị bao gói sản phẩm phải có nhãn hàng hóa. Nội dung ghi nhãn phải rõ ràng, dễ đọc, khó tẩy xóa và phải theo đúng quy định tại Nghị định số 89/2006/NĐ-CPngày 30 tháng 8 năm 2006 của Chính phủ về Nhãn hàng hóa.

Nội dung ghi nhãn hàng hóa phải có tối thiểu các thông tin sau:

– Tên, địa chỉ của nhà sản xuất;
– Tên, địa chỉ nhà nhập khẩu (đối với sản phẩm nhập khẩu);
– Nhãn hiệu sản phẩm;
– Số hiệu tiêu chuẩn do nhà sản xuất công bố áp dụng;
– Dấu hợp quy (dấu CR);
– Định lượng của một lớp giấy;
– Loại bột giấy sử dụng;
– Số lớp của sản phẩm;
– Ngày sản xuất – hạn sử dụng.

Bước 4: Thực hiện công bố hợp quy sau khi đã hoàn thành chứng nhận hợp quy: Doanh nghiệp phải thực hiện công bố hợp quy và nộp công bố hợp quy tại Sở Công thương để được tiếp nhận công bố hợp quy, thủ tục công bố hợp quy khăn giấy, giấy vệ sinh và giấy tissue các bạn có thể tham khảo tại đây

Trên đây là những công tác chuyển bị để đạt được chứng nhận hợp quy khăn giấy, giấy vệ sinh và giấy tissue, để hiểu rõ hơn Quý công ty hãy liên hệ trực tiếp với VINACONTROL để được giải đáp.

VINACONTROL CE
Hotline : 0987 165 589 / 0945 46 40 47
Email: chnam@vnce.vn
Trụ sở: 54 Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng,Hà Nội
Địa chỉ giao dịch: 41 Nguyễn Thượng Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Chi nhánh: 115 Trần Quốc Thảo, Phường 7, Quận 3, Tp HCM.
Website: www.chungnhan.vn

Share this post

There are no comments yet