Giới thiệu vài nét về Vinacontrol

Vinacontrol tiền thân là Cục Kiểm nghiệm hàng hóa XNK thuộc Bộ Thương nghiệp, nay là Bộ Công thương. Là tổ chức tiên phong hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực giám định; thử nghiệm; kiểm định; chứng nhận và đánh giá chất lượng tại Việt Nam. Được thành lập từ năm 1957, với hơn 62 năm kinh nghiệm, Vinacontrol là đối tác tin cậy các cơ quan quản lý Nhà nước, ban Quản lý dự án, doanh nghiệp và cá nhân trong các hoạt động đánh giá sự phù hợp.

Vinacontrol luôn luôn tuôn thủ nguyên tắc hoạt động “Độc lập – trung lập – khách quan” với phương châm phục vụ “Chính xác, trung thực, kịp thời”, Vinacontrol luôn cung cấp cho khách hàng những dịch vụ đạt chất lượng cao, thoả mãn các yêu cầu chính đáng của khách hàng.

Với trụ sở chính tại Hà Nội, Vinacontrol hoạt động thông qua mạng lưới 28 chi nhánh, đơn vị thành viên, 7 phòng thì nghiệm VILAS và gần 1000 chuyên gia đánh giá, giám định viên, thẩm định viên, phân tích viên, kỹ thuật viên trên khắp lãnh thổ Việt Nam.

Vinacontrol đã thiết lập và duy trì quan hệ hợp tác ủy thác với nhiều tổ chức hàng đầu các nước như Pháp (BV), Nhật Bản (OMIC, NKKK), Thụy sỹ (SGS; INSPECTORATE), Hàn Quốc (INCOK, PANKOS, GREAT ASIAN LOSS), Đan Mạch (BALTIC CONTROL), Đức (CARGO CONTROL GROUP, CONTROL UNION), Anh (BVQI, ALEX STEWARD), Trung Quốc (CCIC); Ấn Độ (TCRC; PHOENIX; JS MARINE SURVEYORS); Iran (IGI); Mỹ (AMSPECT, NMCI)…

Vinacontrol là thành viên một số tổ chức, hiệp hội như: Hiệp hội kinh doanh thức ăn chăn nuôi và ngũ cốc – GAFTA, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Lương thực (VFA), Hiệp hội Chè Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Cây điều Việt Nam (VINACAS), Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA)…

Vinacontrol CE là thành viên của Tập đoàn Vinacontrol hoạt động trong lĩnh vực Chứng nhận, Kiểm định, Đào tạo, Kiểm tra hàng nhập khẩu, Thử nghiệm, Quan trắc môi trường…

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN VINACONTROL

Địa chỉ : 54 Trần Nhân Tông, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

MST : 0100107772

Tài khoản VND: 0021 000 000 163 tại Vietcombank Hà Nội

Tài khoản ngoại tệ: 0021 370 020 058 tại Vietcombank Hà Nội

Người đại diện: Ông Mai Tiến Dũng

Chức vụ: Tổng Giám đốc

Logo:

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG NHẬN & KIỂM ĐỊNH VINACONTROL

(Viết tắt: VINACONTROL CE)

Trụ sở chính: 54 Trần Nhân Tông, P. Nguyễn Du, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

MST: 0104215779

Tài khoản: 0021.0021.39685 tại Ngân hàng Vietcombank – CN Hà Nội

Người đại diện: Ông Đỗ Thịnh Thắng

Chức vụ: Giám đốc

Logo:

Lịch sử hình thành Vinacontrol

Thời kỳ 1957 – 1987

Vinacontrol – những người đặt nền móng cho công tác giám định, thử nghiệm hàng hoá phục vụ xuất nhập khẩu trong bối cảnh đất nước vừa có hoà bình, vừa có chiến tranh và đi lên chủ nghĩa xã hội

Ngày 24/10/1957 (Ngày thành lập, ngày truyền thống của Vinacontrol)

Thành lập Cục Kiểm nghiệm Hàng hóa XNK trực thuộc Bộ Thương nghiệp (kiêm Sở Giám định Hàng hóa XNK), theo quyết định số 514/BTN-TCCB của Bộ trưởng Bộ Thương nghiệp.

Từ những ngày đầu thành lập, bộ máy tổ chức của Cục Kiểm nghiệm (Hà Nội) ban đầu có 3 phòng (Phòng Hành chính nhân sự, phòng nghiệp vụ, phòng kỹ thuật) và một Phân cục ở Hải Phòng – là tiền thân của Vinacontrol Hải Phòng sau này. Cục đã được bổ sung nhân lực, chú trọng công tác đào tạo trong và ngoài nước để đáp ứng yêu cầu công việc.

Giai đoạn1959-1965 (Thời kỳ miền Bắc vừa hoàn toàn giải phóng và tiến hành công cuộc tái thiết đất nước)

Bên cạnh việc thực hiện kiểm tra 100% các lô hàng xuất khẩu với mục tiêu không để hàng không đạt chất lượng lọt ra ngoài, các thành viên của Cục Kiểm nghiệm đã không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng hàng xuất khẩu. Các phòng thí nghiệm của Cục và Phân cục Hải Phòng trong thời gian này thật sự là những cơ sở khoa học kỹ thuật đầu tiên giữ vị trí trọng tâm của ngành, nhờ đó công tác kiểm nghiệm và giám định đã xây dựng được lòng tin và uy tín đối với các cơ quan quản lý chất lượng và các tổ chức ngoại thương trên thế giới.

Ảnh tư liệu: Vinacontrol hợp tác với các đối tác quốc tế

Giai đoạn 1965-1974 (Thời kỳ đất nước vừa có hoà bình, vừa có chiến tranh)

Cục Kiểm nghiệm đã thành lập nhiều phòng kiểm nghiệm liên tỉnh từ Hà Nam Ninh, Vĩnh Phú, Hà Bắc, Lạng Sơn, Quảng Ninh, v.v… và tại nhiều đầu mối tập kết hàng xuất khác với mục tiêu dù khó khăn đến đâu cũng phải bám hàng, bám cơ sở, kiểm tra tận gốc hàng hóa để kiểm nghiệm hàng xuất khẩu, giám định hàng nhập khẩu được chính xác – trung thực – kịp thời.

Giai đoạn 1974-1987 (Thời kỳ đất nước vừa có hoà bình, vừa có chiến tranh)

Theo quyết định số 513/BNgT-TCC ngày 16/07/1974 do Bộ Ngoại thương ban hành, Sở Giám định Hàng hóa XNK được đổi tên thành Công ty Giám định Hàng hóa XNK Việt Nam (Vinacontrol) sau khi tách ra khỏi Cục Kiểm nghiệm Hàng hóa XNK.

Cục Kiểm nghiệm lúc này chỉ còn chức năng quản lý chất lượng hàng xuất khẩu còn Công ty Giám định Hàng hóa XNK Việt Nam chịu trách nhiệm giám định hàng nhập khẩu.

Từ năm 1974, Cục Kiểm nghiệm đã thực hiện có hiệu quả đề án “ITC” về nâng cao chất lượng hàng xuất khẩu do Liên hợp quốc tài trợ. Qua đề án này đã chứng minh đội ngũ cán bộ khoa học của Cục kiểm nghiệm có khả năng chuyên môn và ngoại ngữ để tiếp thu kiến thức khoa học kỹ thuật tiên tiến của thế giới.

Đặc biệt, trong 3 năm (1982 – 1985), Công ty đã thực hiện thí điểm đổi mới quản lý kinh doanh với kế hoạch “Kinh doanh một chỉ tiêu nộp ngân sách”. Kế hoạch đã thành công toàn diện trên các mặt: doanh thu luôn vượt mức kế hoạch đề ra, năng suất tăng gấp đôi; chất lượng công tác giám định và giá trị pháp lý chứng thư được nâng cao; nộp ngân sách Nhà nước năm sau luôn cao hơn năm trước; cán bộ nhân viên toàn Công ty hăng say lao động, cống hiến.

Thời kỳ 1988 – 2004

17 năm tiếp tục kiện toàn Vinacontrol trong bối cảnh đất nước có thay đổi và Vinacontrol chuẩn bị cho thời khắc trọng đại

Một sự kiện đánh dấu bước phát triển đặc biệt quan trọng của Vinacontrol trong cơ chế thị trường, đó là quyết định hợp nhất Cục Kiểm nghiệm Hàng hóa XNK vào Công ty Giám định Hàng hóa XNK Việt Nam theo quyết định số 420/KTĐN-TCCB ngày 12/11/1988 của Bộ Kinh tế đối ngoại.

Quyết định hợp nhất này đã tạo thêm sức mạnh cho Vinacontrol: Công ty Giám định Hàng hóa XNK Việt Nam  đã có quá trình tập dượt thí điểm về kinh doanh dịch vụ giám định, Cục Kiểm nghiệm có đội ngũ cán bộ mạnh, trình độ cao, có hệ thống phòng thí nghiệm được trang bị tương đối hiện đại. Đồng thời, cả hai Đơn vị đều có mạng lưới Chi nhánh, trạm trên khắp cả nước.

Tuy nhiên, đây lại là thời kỳ hết sức khó khăn và nhiều thử thách khi Vinacontrol phải hoạt động trong cơ chế thị trường và chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các tổ chức giám định trong và ngoài nước. Để tồn tại và phát triển, Công ty cần phải có những quyết sách vô cùng sáng suốt và cẩn trọng để vừa giữ được chất lượng dịch vụ giám định, vừa nâng cao được doanh thu, đóng góp nhiều hơn cho Ngân sách và đảm bảo đời sống người lao động.

Đứng trước những thuận lợi và những thách thức, lãnh đạo Công ty cũng như toàn thể cán bộ nhân viên đã luôn đoàn kết một lòng, phát huy tối đa sức mạnh nội tại để tiếp tục giữ vững là tổ chức giám định lớn nhất và có uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Thời kỳ 2005 – đến nay

Liên tục thay đổi để thích nghi, hoà nhập và vươn lên trong môi trường toàn cầu hoá

Ngày 1/6/2005 (ngày Vinacontrol chính thức hoạt động theo chế độ sở hữu cổ phần)

Vinacontrol về cơ bản đã  kiện toàn được các mặt công tác, chuẩn bị đủ mọi điều kiện cho một thời khắc trọng đại, đánh dấu bước ngoặt, một sự thích nghi, hòa nhập với môi trường toàn cầu hóa.

Thực hiện chủ trương của Nhà nước về việc cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước, Bộ trưởng Bộ thương mại đã ban hành Quyết định số 1758/2004/QĐ-BTM ngày 29/11/2004 và Quyết định số 1525/QĐ-BTM ngày 24/05/2005 chuyển Công ty Giám định Hàng hóa XNK  thành Công ty Cổ phần Giám định Vinacontrol, chính thức hoạt động theo hình thức cổ phần từ 1/6/2005.

Cũng trong thời kỳ này, hàng loạt những quyết sách về thị trường, đầu tư, tài chính, kỹ thuật, nhân sự, v.v… được Công ty ban hành và triển khai thực hiện cho phù hợp với tình hình mới.

Việc mở rộng quy mô Công ty cũng được Ban lãnh đạo chú trọng để ngày càng tiến gần hơn với tầm nhìn mà Công ty quyết tâm thực hiện “Vinacontrol phấn đấu trở thành tổ chức giám định có uy tín trên thế giới, tiến tới trở thành tập đoàn kinh tế mạnh”.

Tính đến thời điểm hiện tại, mạng lưới Vinacontrol đã phát triển trên khắp cả nước với 28 đơn vị trực thuộc cùng với 6 phòng thí nghiệm được đánh giá và được công nhận phù hợp với yêu cẩu của tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005. Bên cạnh việc hợp tác với các tổ chức giám định trên toàn thế giới, năm 2017, Vinacontrol chính thức thành lập văn phòng đại diện đầu tiên tại châu Phi.

Vinacontrol lên sàn chứng khoán